Chính sách, thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Chính sách, thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Những dòng xe công trình đã qua sử dụng như xe múc, xe nâng, xe lu…được nhập khẩu từ các quốc gia luôn bán rất chạy tại Việt Nam. Chính vì nhu cầu đó, thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp. Vậy chính sách mới nhất về nhập khẩu các loại xe này ra sao? Quy trình nhập khẩu có những yêu cầu gì và có phức tạp hay không? Tham khảo bài viết dưới đây của Everlog để có được những đáp án thỏa đáng nhất nhé! 

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ 2022

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ 2022

Xe công trình bao gồm những loại nào?

Chính sách thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Chính sách thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Xe múc, xe lu, xe cẩu… là những loại xe được sử dụng để phục vụ cho các công trình khác nhau. Đây là những thiết bị không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Nó hỗ trợ cho hoạt động làm việc của con người đạt năng suất cao hơn. 

Mỗi loại xe sẽ có các kích thước khác nhau từ lớn đến nhỏ để phục vụ cho các điều kiện và yêu cầu công việc khác nhau. Chính vì thế, mỗi loại sẽ có giá tiền khác nhau.

Hiện nay, tại Việt Nam các doanh nghiệp thường ưa chuộng những loại xe công trình đã qua sử dụng được nhập khẩu từ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới. Điển hình như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu…Những thương hiệu được khách hàng lựa chọn như Komatsu, Hyundai, Volvo…

Thực tế, những xe công trình đã qua sử dụng đến từ các hãng lớn trên thế giới luôn nhận được sự đón nhận của khách hàng. Bởi lẽ, về chất lượng, nó vượt xa những dòng sản khác. 

Ngoài ra, dù là loại xe đã qua sử dụng nhưng nó vẫn luôn đảm bảo về phần máy bên trong. Nghĩa là máy chạy êm, chưa từng qua thay thế…Khách hàng có thể tiết kiệm được chi phí thay mới và sửa chữa. 

So với những loại xe công trình mới, xe đã qua sử dụng có giá thành hợp lý. Đây là mức giá phù hợp với thị hiệu và nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng hiện nay. Do đó, thị trường mua bán loại xe này cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Chính sách nhập khẩu xe công trình hiện nay

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, những loại xe công trình đã qua sử dụng không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu như thông thường. 

Theo như thông tư số 23/2015/TT – BKHCN của Bộ Khoa học và Công Nghệ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016. Những loại xe máy được phép nhập khẩu, có tuổi thọ không  quá 10 năm. 

Như vậy, đối với một số loại xe công trình đã qua sử dụng, tuổi thọ của xe không được quy định cụ thể. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu chi tiết hơn tại phụ lục I trong quyết định số 18/2019/QĐ – TTg. Đây là một trong những văn bản mới nhất hiện nay quy định về nhập khẩu những loại máy móc hay thiết bị đã qua sử dụng. 

Bên cạnh đó, trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần tìm hiểu về mã HS code  của xe công trình đã qua sử dụng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp áp dụng các loại thuế suất, thuế ưu đãi và thuế giá trị gia tăng chuẩn nhất. 

Cụ thể như sau:

8427 là mã HS code của xe nâng hạ tầng hàng bằng cơ cấu càng nâng. Những loại xe công xưởng khác có lắp các thiết bị nâng hạ hay xếp hàng. 

Thông thường, việc áp mã HS cần phải căn cứ vào công dụng, vào tính chất và cấu tạo của sản phẩm. Những điều này được giải thích chi tiết trong các tài liệu kỹ thuật….

Quy trình thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ 

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ bao gồm những chứng từ nào?

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ bao gồm những chứng từ nào?

Quy trình thủ tục nhập khẩu xe công trình đã qua sử dụng luôn nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Các bước thực hiện đầy đủ như sau:

Bước 1: Đăng ký đăng kiểm – Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Trước khi hàng hóa về, sẽ có giấy báo của hãng tàu để bạn làm hồ sơ đăng ký với cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, việc làm hồ sơ bạn có thể thực hiện qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Đây là cách làm mới thay cho quy trình nộp hồ sơ giấy trước đây. 

Sau khi hồ sơ hợp lệ, bên đăng kiểm sẽ cấp số vào giấy đăng ký của doanh nghiệp. Tiếp đến, doanh nghiệp có thể nhập số đăng ký đó và kèm theo file giấy đăng ký khi làm tờ khai hải quan. Việc làm tờ khai có thể thực hiện thông qua phần mềm VNACCS.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ hải quan nhập khẩu

Sau khi đã tiến hành công việc đăng kiểm cho xe công trình cũ. Doanh nghiệp tiến hành làm những thủ tục thông quan hàng hóa. Hồ sơ sẽ bao gồm những chứng từ như sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu xe công trình đã qua sử dụng
  • Hóa đơn thương mại
  • Tờ vận đơn
  • Chứng nhận về xuất xứ của những loại xe nói trên
  • Chứng nhận đăng kiểm

Lưu ý: Đối với chứng nhận xuất xứ và chứng nhận đăng kiểm, doanh nghiệp cần nộp bản gốc. 

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu đá granite từ nước ngoài về Việt Nam

Bước 3: Thông quan tờ khai

Sau khi đơn vị hải quan tiến hành tiếp nhận tờ khai sẽ kiểm tra chi tiết. Hàng hóa sau đó sẽ được phân luồng theo quy định. Đối với những lô hàng thuộc luồng xanh, được xem như đạt các tiêu chuẩn theo quy định. 

Sau khi thông quan, doanh nghiệp có thể vận chuyển hàng hóa về kho theo quy định. Tùy vào kế hoạch, mỗi doanh nghiệp sẽ có những chính sách phân phối và tiêu thụ hàng hóa riêng. 

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ

Khi làm thủ tục nhập khẩu xe công trình đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

  • Khi có giấy thông báo hàng đến, doanh nghiệp nên tiến hành làm đăng ký kiểm tra đăng kiểm ngay thời điểm đó. Tránh việc phát sinh thêm những khoản phí liên quan đến lưu bãi, kho container…
  • Xe công trình cũ thuộc danh mục quản lý của Bộ Giao thông vận tải. Vì thế, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng kiểm thay vì kiểm tra chất lượng như những loại hàng hóa khác. 
  • Thêm vào đó, những loại xe nói trên còn hoạt động được tốt và tiêu thụ nhiên liệu không lớn hơn so với xe mới 100%. Những loại xe bị bóc dán, dập lại số khung sẽ không được thông quan. 

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ tại Everlog

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ chuyên nghiệp tại Everlog

Thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ chuyên nghiệp tại Everlog

Để tiết kiệm chi phí cũng như nguồn nhân lực, dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Hiện nay, Everlog là một trong những công ty cung cấp dịch vụ này có tâm nhất TP. Hồ Chí Minh.

Trước hết, nhiều doanh nghiệp dành lời khen cho Everlog về quy trình làm việc. Mọi quy trình đều có sự chuẩn bị chi tiết và đầy đủ nhất. Thể hiện được sự chuyên nghiệp của một đơn vị Logistics có nhiều năm kinh nghiệm. 

Đội ngũ nhân viên có sự am hiểu sâu sắc về quy trình và những chứng từ liên quan đến thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ. Vì vậy, chúng tôi cam kết hoàn tất hồ sơ hải quan trong thời gian nhanh nhất. 

Ngoài ra, Everlog hỗ trợ tư vấn khách hàng ở nhiều phương thức khác như như Zalo, Hotline, Email miễn phí. Bất kỳ những băn khoăn nào của doanh nghiệp luôn được chúng tôi giải đáp kịp thời.

Báo giá nhanh chóng cũng chính là một trong những lợi thế của Everlog. Chúng tôi cung cấp dịch vụ với mức phí phải chăng và cạnh tranh nhất thị trường Hồ Chí Minh hiện nay.

Everlog tự tin là một trong những đơn vị đi đầu trong việc làm thủ tục nhập khẩu xe công trình cũ hiệu quả. Chúng tôi luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp trong chặng đường sắp tới.

Xem thêm: Thuế, Thủ tục nhập khẩu vải mới nhất 2022