Thủ tục nhập khẩu trái cây từ A – Z cho doanh nghiệp

Thủ tục nhập khẩu trái cây từ A – Z cho doanh nghiệp

Trái cây là một mặt hàng được đẩy mạnh nhập khẩu nhất hiện nay. Bởi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc nhập khẩu mặt hàng này cũng có một quy trình, thủ tục riêng. Cùng tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây hoàn chỉnh bao gồm những gì nhé!

Hoạt động nhập khẩu trái cây

Gần đây, hoa quả nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Với một số mặt hàng chủ đạo như táo, cam, quýt, nho, lê, cherry, lựu, hồng… Người Việt rất ưa thích những loại trái cây sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhất là các trái cây từ những quốc gia có tiêu chuẩn cao như: Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand…

Hoạt động nhập khẩu trái cây ngày càng tăng tại thị trường Việt

Hoạt động nhập khẩu trái cây ngày càng tăng tại thị trường Việt

Đây đa số đều là những loại hàng tươi mau hỏng. Vì thế, một lượng không nhỏ được đi bằng đường hàng không (air). Bên cạnh đó, nhiều chủ hàng cũng có thể nhập trái cây về qua đường biển. Để trong các container đảm bảo nhiệt độ ổn định. 

Nếu bạn dự định nhập hàng, có lẽ điều bạn quan tâm nhất là thủ tục nhập khẩu trái cây gồm những gì?

Thủ tục nhập khẩu trái cây cần có các tài liệu về:

 • Phiếu đăng ký kiểm dịch
 • Bản khai kiểm dịch
 • Chứng nhận hoàn thành kiểm dịch từ nước xuất khẩu
 • Hoá đơn nhập khẩu, tải vận đơn (Bill of lading)
 • Giấy phép kiểm dịch hàng trái cây
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO). Dùng trong trường hợp muốn được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu.
 • Một số giấy tờ khác …

Thủ tục nhập khẩu trái cây gồm những gì

Thủ tục nhập khẩu trái cây gồm những gì

Quy trình nhập khẩu trái cây về Việt Nam

Bước 1: Kiểm tra loại trái cây nhập khẩu

Việc đầu tiên khá quan trọng đó chính là tìm hiểu và kiểm tra hàng. Xem loại trái cây bạn muốn nhập khẩu đó có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Bạn cần đọc và nắm rõ điều này theo nghị định số 187/2013. Quy định về danh mục hàng hoa quả tươi không nằm trong diện bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu tại Việt Nam.

Đồng thời, theo văn bản 30/2014/TT-BNNPTNT. Trái cây thuộc diện kiểm dịch thực vật phải được kiểm tra nguy cơ gây ra dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, mặt hàng trái cây bạn dự định nhập khẩu từ một quốc gia/vùng lãnh thổ nhất định có thể không được phép kiểm dịch do có nguy cơ bị sâu bệnh.

Để biết được điều này, bạn phải liên hệ tới Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).  Để hỏi thông tin chính thức trước khi quyết định có được phép nhập khẩu trái cây hay không.

Nếu hàng hóa cần kiểm dịch (và không thuộc diện cấm) thì bạn tiếp tục làm bước 2.

Kiểm tra loại trái cây nhập khẩu

Kiểm tra loại trái cây nhập khẩu

Bước 2: Xin cấp giấy phép kiểm dịch – Thủ tục nhập khẩu trái cây

Đơn vị nhập khẩu trái cây cần nộp hồ sơ lên ​​Bộ Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT để họ kiểm tra, phê duyệt. Sau đó mới cho phép hàng hóa được kiểm dịch khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bạn có thể nộp đơn trực tiếp tại cơ quan hoặc qua đường bưu điện. 

>>>Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu rượu trọn gói cho doanh nghiệp

Các tài liệu cần thiết để được cấp phép:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép KDTV nhập khẩu (theo mẫu)
 • Hợp đồng thương mại (bản sao)
 • Chứng nhận đơn vị đã (đăng ký kinh doanh) hợp lệ (bản sao)

Nếu điều chỉnh hồ sơ, thời gian làm hồ sơ và chờ kết quả mất khoảng 15-18 ngày. Nếu có sai sót thì phải bổ sung, sửa chữa, mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy, bạn nên xin giấy phép càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trước khi hàng về Việt Nam, để tránh chi phí lưu kho. Giấy phép này có hiệu lực trong một năm. Số tiền sẽ được khấu trừ sau mỗi lần nhập khẩu.

Bước 3: Đăng ký kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi hàng về đến sân bay, cảng biển. Bạn nên làm thủ tục đăng ký kiểm dịch động thực vật và an toàn thực phẩm. Làm đồng thời 2 thủ tục ấy với chi cục kiểm dịch thực vật của khu vực. Hiện nay, hồ sơ này đã được thực hiện thông qua trang thông tin điện tử một cửa quốc gia. Đây cũng là một bước quan trọng khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu trái cây.

Đăng ký kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm

Đăng ký kiểm dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ thanh tra bao gồm:

 • Phiếu đăng ký (theo mẫu)
 • Giấy phép kiểm dịch (ở bước 2)
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu. (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật).
 • Hợp đồng mua bán nhập khẩu trái cây. Hóa đơn thương mại. Danh sách đóng gói và vận đơn…

Các cảng biển lớn, cảng hàng không như HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà nội đều có cơ quan kiểm dịch.

Bước 4: Cán bộ lấy mẫu kiểm dịch

Sau khi đăng ký xong, sau khi hàng về đến sân bay, cảng biển. Đơn vị nhập khẩu trái cây (hoặc công ty dịch vụ) sẽ phối hợp với nhân viên kiểm dịch để lấy hàng về kho và lấy mẫu.

Thông thường, cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu, cho vào túi niêm phong rồi đưa về chi cục xét nghiệm. Sau khoảng 1 ngày, kết quả kiểm dịch sẽ được cung cấp.

Bước 5: Hoàn thành thủ tục nhập khẩu trái cây về mặt hải quan 

Sau khi hoàn thành việc kiểm dịch. Nạn nộp tờ khai và nộp hồ sơ hải quan. Sau khi có kết quả kiểm dịch. Bạn bổ sung kết quả kiểm dịch vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra.

Sau khi kiểm tra hàng hoá và mọi chứng từ hoàn chỉnh, hàng hóa sẽ được thông quan.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu trái cây 

Mặt hàng trái cây tươi không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ các bước làm thủ tục. Bởi nếu làm chậm một bước, thì lô hàng của bạn sẽ kéo dài đến hôm sau. Dẫn tới trái cây sẽ dễ bị hư hỏng. Còn nếu lưu kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ ở kho hàng. Vậy thì chi phí lưu kho cũng khá cao.

Để được hưởng thuế suất ưu đãi, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin). Ví dụ C/O form AANZ của Úc, New Zealand.

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu trái cây của Everlog có gì nổi bật?

Everlog là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận tải trong nước và quốc tế. Trong đó không thể bỏ qua dịch vụ vận chuyển mặt hàng trái cây. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ, chủ lô hàng sẽ được hưởng các quyền lợi nhất định. Đảm bảo thông quan dễ dàng và chất lượng lô hàng giao đúng như khi nhận.

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu trái cây của Everlog

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu trái cây của Everlog

Đơn vị mang đến một dịch vụ trọn gói, chuyên nghiệp. Giúp tiết kiệm tối đa chi phí tiền bạc lẫn thời gian cho chủ lô hàng.

Thời gian giao nhận hàng luôn đúng như cam kết. Thường sẽ mất 1 ngày để hoàn thành khai báo hải quan hàng trái cây. Và vài ngày để giao hàng tận nơi theo yêu cầu.

Chi phí giao nhận và vận chuyển thấp hơn giá thị trường 30%

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, bài bản. Bán sẽ được tư vấn tận tình về chứng từ, quy trình thủ tục, áp mã HS code…

Tuyệt đối bảo mật thông tin về hàng hóa và khách hàng.

Chịu trách nhiệm đền bù 100% thiệt hại cho khách hàng nếu xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc tổn thất hàng hóa.

Nếu còn có thắc mắc gì liên quan đến thủ tục nhập khẩu trái cây. Hoặc bất kỳ một thủ tục hải quan, dịch vụ vận chuyển bất kỳ. Bạn có thể hiện qua hotline bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://everlog.vn/thu-tuc-nhap-khau-trai-cay/