Thủ tục nhập khẩu thép hợp pháp doanh nghiệp cần nắm 

Thủ tục nhập khẩu thép hợp pháp doanh nghiệp cần nắm 

Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển một cách nhanh chóng. Điều này cũng kéo theo tốc độ đô thị hóa và nhu cầu xây dựng cũng tăng cao. Vì thế, việc nhập khẩu các mặt hàng vật liệu xây dựng như sắt, thép… rất được nhiều người quan tâm. Để đăng ký thủ tục nhập khẩu thép từ nước ngoài về. Trước hết doanh nghiệp cần phải tìm hiểu về các quy định, điều kiện pháp luật áp dụng đối với mặt hàng này. Để bạn có thêm các thông tin chi tiết và thực hiện việc nhập khẩu thép nhanh chóng. Chúng tôi xin gửi đến bạn dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép đến từ đơn vị Logistics uy tín. Cùng đồng hành và theo dõi nhé!

Thủ tục nhập khẩu thép cần những yêu cầu gì

Thủ tục nhập khẩu thép cần những yêu cầu gì

Vì sao phải nhập khẩu thép? Thủ tục nhập khẩu thép gồm những gì?

Vài năm trở lại đây, ngành sản xuất thép của Việt Nam được đánh giá là tăng trưởng nhanh hơn nhiều. Các doanh nghiệp sản xuất trong nước có đủ năng lực để cung ứng mặt hàng này cho nhu cầu xây dựng. Vậy tại sao chúng ta vẫn phải nhập khẩu thép từ các nước khác?

Nguyên nhân chính là do chuỗi giá trị của ngành thép trong nước chưa được hoàn thiện. Vậy nên hiện tại mới chỉ cung ứng đủ cho mặt hàng thép xây dựng, thép ống, thép hộp. Còn một số mặt hàng khác như thép tấm, thép hình, thép chế tạ vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Để những tấm thép từ nước ngoài vận chuyển về Việt Nam và cung cấp ra thị trường một cách hợp pháp. Bạn phải hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu mặt hàng này. Sau đây, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về các loại giấy tờ cần có khi làm thủ tục nhập khẩu thép để doanh nghiệp nắm rõ.

Nhu cầu sử dụng thép của nước ta là rất lớn

Nhu cầu sử dụng thép của nước ta là rất lớn

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu thép

– Đơn đăng ký nhập khẩu sắt, thép ( 02 bản như mẫu tại Phụ lục 1).

– Hợp đồng nhập khẩu thép: trong đó có điều khoản thanh toán bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi. Các điều khoản hợp đồng chỉ có giá trị thực hiện khi được Bộ Công Thương cấp giấy phép nhập khẩu thép.

– Hồ sơ chứng minh nguồn gốc của số lượng thép hoặc phôi thép nhập khẩu:

+ Đối với thép có nguồn gốc nhập khẩu: xuất trình Tờ khai nhập khẩu hàng hoá đã hoàn thành thủ tục của Hải quan.

+ Đối với thép sản xuất trong nước: xuất trình Hoá đơn xuất kho hoặc hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có dấu sao y bản chính) đối với thương nhân lần đầu đăng ký nhập khẩu thép.

Đơn vị có thẩm quyền cấp phép nhập khẩu thép

– Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Hà Nội. Đây sẽ là nơi xác nhận cho các doanh nghiệp. Có trụ sở chính đặt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra Bắc.

– Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực Đà Nẵng. Đây là địa chỉ xác nhận cho các doanh nghiệp. Có trụ sở chính đặt tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Và các tỉnh Tây Nguyên.

– Phòng Quản lý Xuất – Nhập khẩu khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Là địa chỉ xác nhận cho các đơn vị có trụ sở chính đặt tại các tỉnh Nam Bộ, Tp.HCM.

Trình tự kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu

Thép nhập khẩu phải được thông qua quy trình kiểm tra chặt chẽ

Thép nhập khẩu phải được thông qua quy trình kiểm tra chặt chẽ

Doanh nghiệp sẽ nộp 1 bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng thép nhập khẩu tại cơ quan nhà nước làm thủ tục hải quan. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đăng ký về chất lượng của thép nhập khẩu. Được quy định tại Phụ lục V thông tư 58/2015/TTLT-BCT-BKHCN.

– Bản sao Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn của thép nhập khẩu. Có đóng dấu của doanh nghiệp và được chứng nhận bởi tỗ chức có quyền hạn. Hoặc nộp Chứng thư giám định phù hợp tiêu chuẩn của thép nhập khẩu. Loại giấy tờ này do tổ chức giám định được chỉ định cấp.

– Bản sao có đóng giấu của doanh nghiệp về các nội dung sau:

  • Hợp đồng (Contract)
  • Danh mục hàng hóa (Packing list)
  • Hóa đơn (Invoice)
  • Vận đơn (Bill of lading)
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O)

– Đối với các loại thép được phân loại theo mã HS quy định tại Mục 2, Phụ lục III, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này. Hồ sơ phải bổ sung thêm bản kê khai thép nhập khẩu đã được Bộ Công Thương xác nhận. Và bản sao Giấy xác nhận nhu cầu nhập khẩu thép của Sở Công Thương.

Bài viết liên quan:

Trường hợp hồ sơ đầy đủ hợp lệ:

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Cơ quan kiểm tra phải ra Thông báo kết quả kiểm tra hàng hóa nhập khẩu đáp ứng yêu cầu chất lượng theo mẫu quy định Phụ lục VII ban hành kèm theo.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ:

Cơ quan kiểm tra xác nhận các hạng mục hồ sơ còn thiếu trong Phiếu tiếp nhận hồ sơ theo mẫu quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo. Và yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian 25 ngày làm việc. Trường hợp quá thời hạn trên mà vẫn chưa bổ sung hồ sơ đầy đủ. Thì doanh nghiệp phải có văn bản gửi cơ quan kiểm tra nêu rõ lý do và thời gian hoàn thành.

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép tại Everlog

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép tại Everlog có gì hấp dẫn

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép tại Everlog có gì hấp dẫn

Bước 1: Đơn vị tiếp nhận nhu cầu của khách hàng. Đồng thời nắm bắt các thông tin liên quan.

Bước 2: Giới thiệu cơ bản về thủ tục nhập khẩu thép của Everlog và tiến hành báo giá dịch vụ.

Bước 3: Qua trao đổi, nếu hai bên đồng ý hợp tác thì sẽ tiến hành soạn thảo và ký kết hợp đồng dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép.

Bước 4: Khách hàng sẽ cung cấp hồ sơ về thông tin cá nhân, các giấy tờ liên quan đến công ty…

Bước 5: Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ. Sau đó thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy nhập khẩu thép tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 6: Everlog hoàn thành mọi thủ tục nhập khẩu trên ổ cứng máy tính cho khách hàng. Đảm bảo dịch vụ không phát sinh thêm thuế.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép của Everlog?

Khi sử dụng dịch vụ thủ tục nhập khẩu thép từ nước ngoài của đơn vị chúng tôi. Bạn sẽ hài lòng về sự phục vụ tận tâm, nhiệt huyết và phong cách làm việc chuyên nghiệp tại đây.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ, Everlog luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Đảm bảo hồ sơ, thủ tục luôn hoàn thành nhanh chóng. Từ đó giúp cho lô hàng thép của bạn được nhập khẩu thuận tiện và đến tay bạn nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Everlog sở hữu một đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm. Không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất kịp thời.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin về thủ tục nhập khẩu thép từ nước ngoài về Việt Nam. Nếu có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của Everlog! Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn nhanh nhất.