Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm – Hướng dẫn chi tiết các công việc

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm – Hướng dẫn chi tiết các công việc

Xu hướng xã hội ngày càng có nhiều chuyển biến mới. Con người ngày càng chú trọng hơn vào việc làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nhận thấy nhu cầu đó, các doanh nghiệp đã nhập mỹ phẩm từ các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp…Vậy, thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm những loại giấy tờ nào? Doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì trước khi làm thủ tục nhập khẩu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ chi tiết về những vấn đề trên. 

Chính sách về nhập khẩu mỹ phẩm vào thị trường Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm về Việt Nam

Mỹ phẩm là một dạng chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với cơ thể con người. Việc tiếp xúc này trên nhiều bộ phận khác nhau. Điển hình như da, tóc, móng tay, chân, môi…Nhằm mục đích làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo và hình thức, mùi thơm trong điều kiện tốt. 

Hiện nay, Mỹ phẩm không hề thuộc vào danh sách những mặt hàng cấm nhập vào Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp có thể nhập khẩu mỹ phẩm như những loại hàng hóa thông thường khác. 

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm gồm những công việc nào?

Dù là hoạt động nhập khẩu một ngành hàng bất kỳ nào đó, doanh nghiệp nhập khẩu cũng cần tuân thủ các quy định và thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu

Mỹ phẩm là mặt hàng đặc thù ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, nó chịu sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế. Trước khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam, việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là xin giấy phép nhập khẩu. Và để có được giấy tờ đó, đơn vị phải đăng ký Công bố mỹ phẩm theo thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu này có giá trị hiệu lực 5 năm, kể từ ngày được cấp phiếu công bố. Bạn có thể tham khảo form mẫu dưới đây:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm cần những gì?

  1. Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản). Kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).
  2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Giấy tờ phải có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp.
  3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm. Nội dung là ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường và được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.
  4. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS). Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Bước 2: Kiểm tra mã HS và thuế nhập khẩu mỹ phẩm

Để doanh nghiệp nắm được thông tin một cách tổng quan nhất. Chúng tôi sẽ cung cấp mã HS code và thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng mỹ phẩm thông dụng ở bảng sau:

Mặt hàng Mã HS code Thuế nhập khẩu ưu đãi (%) Thuế giá trị gia tăng (%)
Sữa tắm 34013000 27 10
Dầu gội đầu 33051090 15 10
Sữa rửa mặt 33049930 20 10
Kem dưỡng da 33049930 20 10

 

Son môi 33041000 20 10
Mặt nạ dưỡng da 33049990 20 10
Thuốc nhuộm tóc 33059000 20 10

Bước 3: Làm thủ tục hải quan cho lô hàng nhập khẩu

Sau khi nhận được giấy công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể bắt đầu nhập hàng mỹ phẩm về Việt Nam. Khi hàng hóa cập cảng hoặc sân bay, bạn phải ra bên cảng/sân bay để làm thủ tục hải quan nhận hàng. Hoặc muốn tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn, hãy chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo và làm thủ tục hải quan giùm bạn.

Hàng mỹ phẩm nhập khẩu sẽ bị kiểm hóa để đối chiếu lượng hàng thực tế so với trên bản công bố mỹ phẩm có khớp nhau hay không.

Chính sách nhập khẩu mỹ phẩm

Chính sách nhập khẩu mỹ phẩm

Hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm những gì? Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

– Invoice, packing list: đây là bản chụp (ký, đóng dấu, chức danh và không đóng dấu: Sao y bản chính).

– Bill (Vận đơn): Original bill, hoặc telex bill, surrender bill (bản chụp)

– Hóa đơn cước biển và Hóa đơn CIC tại cảng: trong trường hợp mua giá FOB

– Hóa đơn phụ phí tại cảng xuất: Trường hợp mua giá Exw

– Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm: Bản chụp

Đấy là các loại giấy tờ cần thiết nhất để làm thủ tục hải quan cho mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu. Sau khi xuất trình đầy đủ hồ sơ, hải quan sẽ kiểm tra và thông quan tờ khai ngay tại thời điểm làm thủ tục hải quan.

Trường hợp nếu giá khai báo quá thấp, doanh nghiệp sẽ phải đi tham vấn giá, hoặc chuyển hồ sơ sau thông quan. Chi tiết hơn về thủ tục này, hãy liên hệ với Everlog để nhận được sự tư vấn chính xác nhất.

Bước 4: Đưa hàng về kho – Hoàn tất thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Khi hàng hóa đã được thông qua, bạn được quyền đưa hàng về kho của mình. Nếu như bạn sử dụng dịch vụ hải quan của các đơn vị uy tín như Everest Logistics. Lúc này họ sẽ lệnh cho đội ngũ vận chuyển chở lô hàng của bạn giao đến tận địa chỉ bạn yêu cầu.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm gồm 4 bước

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm gồm 4 bước

Một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Trước khi tiến hành nhập khẩu, đơn vị cần lưu ý khi sử dụng bản công bố mỹ phẩm để làm thủ tục hải quan như sau:

– Thành phần của sản phẩm có thể thay đổi theo tháng, năm. Vì vậy, trước mỗi một lô hàng mới, doanh nghiệp cần kiểm tra lại sản phẩm xem có sự thay đổi không? Nếu có thì đơn vị cần làm công bố mỹ phẩm mới cho sản phẩm. Tránh trường hợp khi hàng cập cảng, hải quan đề xuất mở container kiểm hóa và sai sót thì sẽ rắc rối.

– Nếu thành phần trên nhãn gốc của sản phẩm không khớp với trên bản công bố. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 30 đến 50 triệu đồng. Và bị yêu cầu bổ sung công bố mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày xử phạt. Nếu quá 30 ngày mà doanh nghiệp không xuất trình được giấy công bố mới. Lúc đó cơ quan hải quan sẽ tiến hành thủ tục tái xuất lô hàng của bạn.

– Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ mà chúng tôi đã nêu ở trên. Sự chuẩn bị chỉn chu này sẽ giúp quá trình thực hiện hiện thông quan cho lô hàng của bạn được nhanh hơn.

Trên đây là 1 số vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý để việc thực hiện thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm được an toàn và nhanh gọn nhất có thể.

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm của Everlog – Vì sao nên chọn chúng tôi?

Hiện nay, Everlog là công ty LOGISTICS có tâm nhất Hồ Chí Minh. Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm hiệu quả. Chúng tôi cam kết đảm bảo những lợi ích thiết thực nhất của doanh nghiệp: 

Everlog - Đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu số 1 Việt Nam

Everlog – Đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu số 1 Việt Nam

– Đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực mỹ phẩm và hồ sơ hải quan. Do vậy, thực hiện nhanh chóng các hồ sơ chứng từ liên quan. Đảm bảo hàng hóa sẽ được thông quan sớm nhất, đứng với những mong muốn mà doanh nghiệp đặt ra. 

– So với những loại hàng hóa khác, mỹ phẩm là sản phẩm cần được chú trọng về mặt bao bì, nhãn mác. Chúng tôi sẽ căn cứ vào từng loại hàng, nhà cung cấp để đưa ra giải pháp vận chuyển phù hợp nhất. 

– Bảng giá dịch vụ được niêm yết và công khai trên toàn hệ thống. Chúng tôi sẽ tính toán chi tiết bảng giá dựa trên những kế hoạch kinh tế của doanh nghiệp. Mang đến con số lợi nhuận cao nhất. 

– Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và chu đáo, luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng. Những kế hoạch hay phương án xử lý đều được xây dựng trên mong muốn của doanh nghiệp. 

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm. Nếu quý khách hàng và đối tác có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới. 

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu rượu trọn gói cho doanh nghiệp