Thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào chất lượng của Everlog

Thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào chất lượng của Everlog

Nhu cầu nhập khẩu máy xúc, máy đào để phục vụ cho hoạt động xây dựng, khai thác khoáng sản hiện nay ở nước ta vô cùng lớn. Một số nhãn hàng có dòng máy nhập khẩu chất lượng nhất thị trường phải kể đến Nhật Bản, Hàn Quốc (Komatsu, Doosan, Huyndai). Hoặc các dòng máy từ Mỹ và Châu Âu (CAT, Volvo…) Để hỗ trợ cho hoạt động nhập khẩu các thiết bị này thêm thuận lợi. Chúng tôi xin gửi đến bạ dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào uy tín, tiết kiệm nhất hiện nay tại Everest Logistics.

Nhu cầu nhập khẩu máy xúc, máy đào ngày càng lớn

Nhu cầu nhập khẩu máy xúc, máy đào ngày càng lớn

Máy xúc, máy đào là thiết bị gì?

Đây là các loại máy móc được gọi chung là xe (máy) chuyên dùng. Chúng được sử dụng để thực hiện các công việc như xử lý vật liệu, phá dỡ các dự án khai thác, nạo vét sông và xây dựng. Những thiết bị này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhất là khi sử dụng hết công suất của nó.

Các loại xe (máy) chuyên dùng bao gồm:

– Máy làm đất: máy ủi, máy xúc, máy đào, máy san, máy cạp…

– Máy thi công mặt đường + nền móng công trình: xe lu, máy đóng cọc, máy ép nhổ cọc, máy khoan cọc nhồi, máy nghiền đá, máy bơm bê tông…

– Máy xếp dỡ: xe nâng, cần trục, máy xúc

– Xe máy chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp: máy kéo bánh lốp, bánh xích

Vì sao cần nhập khẩu máy xúc, máy đào?

Vì sao cần phải nhập khẩu mặt hàng này?

Vì sao cần phải nhập khẩu mặt hàng này

Hiện nay, những dòng thiết bị này đều được sản xuất chủ yếu tại các nước Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu… Các mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào… được gọi chung là xe (máy) chuyên dùng. Do đó, nếu là hàng mới 100%, thì không thuộc diện cấm nhập khẩu và diện nhập khẩu có điều kiện. Đã được quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ. Bởi vậy nên doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu các mặt hàng trên giống như cách làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa thông thường.

Lưu ý khi nhập khẩu máy xúc, máy đào

Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào, doanh nghiệp phải lưu ý:

Theo Phụ lục I của Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định danh mục hàng hóa cấm cấm nhập khẩu. Các loại hàng thuộc nhóm hàng hóa “xe (máy) chuyên dùng” sẽ bị cấm nhập khẩu nếu:

– Hàng có số khung, số máy bị tẩy xóa, đục sửa hoặc được đóng lại

– Hàng có tay lái nghịch, trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải, hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông. Bao gồm: xe cần cẩu, máy đào kênh rãnh, xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên…

– Khung gầm của xe (máy) đã qua sử dụng. Kể cả khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng hoặc khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới.

Nếu bị phát hiện những mặt hàng này được nhập khẩu về Việt Nam, dù là loại hàng cũ hay mới đều sẽ bị tịch thu ngay.

Đối với mặt hàng xe nâng, máy xúc, máy đào là hàng cũ

Doanh nghiệp vẫn phải tuân theo điều kiện tại Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ. Luật có hiệu lực từ ngày 01/06/2016 quy định như sau: -Loại hàng máy móc cũ phải có tuổi đời không quá 10 năm mới được phép nhập khẩu.

-Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp xe (máy) chuyên dùng có tuổi thọ quá 10 năm nhưng vẫn được phép nhập khẩu về Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ Thông tư 23/2015/TT-BKHCN để nắm được các trường hợp ngoại lệ này.

Nhu cầu nhập khẩu máy xúc, máy đào ngày càng lớn

Thủ tục đăng kiểm máy xúc, máy đào nhập khẩu

Trước khi được tham gia làm thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào. Doanh nghiệp nhập khẩu cần phải là thủ tục đăng kiểm cho mặt hàng này. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng kiểm rồi đến thủ tục hải quan thì doanh nghiệp mới có thể thông quan và vận chuyển máy về.

Trình tự thủ tục đăng kiểm máy xúc nhập khẩu được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng kiểm cho mặt hàng xe (máy) chuyên dụng bao gồm:

– Giấy đăng ký đăng kiểm theo mẫu: 1 bản chính gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, đóng dấu giáp lai 2 trang đầu

– Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp

– Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu)

– Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất (Certificate of Quality – C/Q)

– Tài liệu kỹ thuật.

Trong trường hợp là xe loại cũ đã qua sử dụng, không có CQ hay tài liệu kỹ thuật. Lúc này doanh nghiệp cần làm công văn trình bày với cơ quan đăng kiểm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Đội kiểm tra chất lượng xe cơ giới – thuộc Chi cục đăng kiểm.

Bước 3: Xem xét hồ sơ

Cán bộ tiếp nhận sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ sai hoặc có thiếu sót sẽ yêu cầu doanh nghiệp bổ sung, chỉnh sửa. Khi hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cán bộ sẽ hẹn thời gian quay lại lấy số đăng ký.

Sau đó doanh nghiệp sẽ được nhận Giấy đăng ký đã được cấp số và có dấu xác nhận của Đăng kiểm, kèm Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu (để sau tính lệ phí đăng kiểm).

Bước 4: Kiểm tra thực tế

Doanh nghiệp cần chuẩn bị trước các loại giấy tờ như:

– 01 bản chụp tờ khai hải quan

– Giấy đăng ký thay đổi địa điểm thời gian kiểm tra.

Khi Đội đăng kiểm phân cán bộ xong sẽ thông báo qua điện thoại thời gian kiểm tra và sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Doanh nghiệp cần bố trí người để vận hành máy và thực hiện yêu cầu của cán bộ kiểm tra.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào

Bạn phải làm 5 bước với các công việc chính như sau:

Bước 1: Đăng ký đăng kiểm

Trước khi hàng về, khi có giấy báo của hãng tàu thì bạn đã có thể làm bộ hồ sơ đăng ký với cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, việc nộp hồ sơ đã qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, chứ không còn làm hồ sơ giấy như trước đây nữa.

Chi tiết hồ sơ và các bước đăng kiểm, chúng tôi đã giới thiệu ở phần trên.

Sau khi bạn nhập số đăng ký trên giấy đăng kiểm, và (nếu cần thì) đính kèm file giấy đăng ký vào tờ khai hải quan điện tử và truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS.

Bước 2: Làm thủ tục hải quan

Truyền tờ khai với lưu ý ghi chú “Doanh nghiệp đã đăng ký đăng kiểm”, truyền xong mang bộ hồ sơ xuống hải quan để làm thủ tục. Lúc này đây sẽ có 2 trường hợp:

Thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào

Thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào

Trường hợp 1: Doanh nghiệp mang hàng về kho của mình bảo quản

Nếu vậy thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ nhà xưởng, nơi tập kết máy phải có đầy đủ giấy tờ (hợp đồng thuê, cấp phép của địa phương…). Sau đó nộp kèm công văn xin mang hàng về bảo quản để kéo hàng về kho.

Bạn phải đóng đủ thuế nhập khẩu lần VAT (thường nhập khẩu 0%, VAT 10%).

Bộ phận hải quan tiến hành kiểm tra và sau khi được đồng ý, máy sẽ được mang về kho của bạn. Và nhiệm vụ của doanh nghiệp là mời cơ quan đăng kiểm đến kiểm tra.

Trường hợp 2: Kiểm tra đăng kiểm ngay tại cảng

Khi hàng cập bến, doanh nghiệp mời luôn cán bộ đăng kiểm đến kiểm tra. Nhưng phải hết sức lưu ý ở phần lưu cont, kho bãi.

Sau khi có kết quả kiểm định (từ 7-10 ngày), nộp 1 liên cho hải quan để làm thông quan là xong. Lưu ý nộp đúng liên dành cho thông quan, giữ lại 2 liên kia để làm thủ tục khác sau này.

Khi nộp hồ sơ đã hoàn chỉnh kèm đề nghị được đưa hàng về kho, doanh nghiệp tiến hành nộp thuế (thuế NK 0%, VAT 10%). Sau khi kiểm tra đăng kiểm xong, bạn sẽ chờ có kết quả kiểm định, thường 5-7 ngày làm việc.

Khi có kết quả kiểm định (lấy trực tuyến), bạn báo cho hải quan để họ kiểm tra trên hệ thống và làm nốt khâu thông quan là xong. Lúc này, hàng xe (máy) chuyên dụng mới chính thức được sử dụng, trao đổi, mua bán.

Lưu ý về hồ sơ thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào tại hải quan:

– Hóa đơn thương mại (Invoice)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Vận đơn (Bill of lading)

– Chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Chứng nhận đăng kiểm (bản gốc)

Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu rượu trọn gói cho doanh nghiệp

Dịch vụ thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào tại Everlog

Dịch vụ thủ tục hải quan chất lượng, uy tín tại Everlog

Dịch vụ thủ tục hải quan chất lượng, uy tín tại Everlog

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Everlog chuyên nhận tư vấn và làm các thủ tục nhập khẩu cho mọi loại hàng được phép nhập khẩu. Trong đó có cả thủ tục nhập khẩu máy xúc, máy đào từ các nước khác về Việt Nam.

Với phương châm làm việc Chuyên nghiệp – Hiệu quả – Nhanh chóng – An toàn – Tiết kiệm. Công ty LOGISTICS uy tín Everlog luôn lấy sự hài lòng của Quý khách hàng làm động lực cho bàn đạp phát triển của chúng tôi. Tại đây, bạn không chỉ nhận được một dịch vụ xuất nhập khẩu an toàn, tiết kiệm. mà hơn cả là tìm kiếm được một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho lô hàng của bạn!