Chính sách, thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Chính sách, thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất, nhất là ngành công nghệ điện tử. Tuy nhiên, việc sản xuất mặt hàng này trong nước còn gặp nhiều hạn chế. Chính vì thế, nhu cầu nhập khẩu linh kiện ngày càng tăng vọt trong những năm gần đây. Vậy thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử có quá phức tạp không? Doanh nghiệp phải chịu mức thuế là bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Everlog giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử là gì?

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử là gì?

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử được nhiều khách hàng quan tâm

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử được nhiều khách hàng quan tâm

Linh kiện điện tử chính là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu  của mạch điện. Trong đó, mạch điện là bộ não để máy móc và các thiết bị có thể hoạt động được. 

Những linh kiện điện tử được xem như là phần điện tử cơ bản, là linh hồn của bất kỳ mạch điện nào. Những linh kiện điện tử thường sẽ có hai hay nhiều đầu nối điện khác nhau. Từ đó, chúng được kết nối với nhau để tạo nên một mạch điện tử riêng biệt bằng cách hàn vào bảng mạch in.  Các linh kiện điện tử được chia làm những loại như sau:

 • Linh kiện thụ động: Đây là linh kiện không thể tự cung cấp năng lượng cho chính nó. Nó có khả năng phát năng lượng vào trong những mạch được kết nối. Linh kiện điện tử thụ động cũng không thể dựa vào nguồn năng lượng nếu như không có sự kết nối mạch AC. Thông thường loại này sẽ có hai đầu nối, điển hình như tụ điện, cuộn cảm, điện trở…
 • Linh kiện chủ động: Linh kiện điện tử này dựa vào một nguồn năng lượng. Nó có khả năng đưa điện vào bên trong mạch điện. Điển hình như bóng bán dẫn và những ống chân không triode.
 • Những linh kiện điện cơ: Bao gồm cầu chì, đầu nối, công tắc và chuyển mạch…

Chính sách nhập khẩu linh kiện điện tử hiện nay

Chính sách thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử mới nhất

Chính sách thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử mới nhất

Theo quy định của những văn bản pháp luật, mặt hàng linh kiện điện tử mới 100% được nhập khẩu vào Việt nam. Doanh nghiệp không cần thực hiện xin giấy phép nhập khẩu và chỉ nhập khẩu như những hàng hóa thông thường.  Đối với mặt hàng linh kiện điện tử đã qua sử dụng, có quy định cụ thể cấm nhập khẩu. 

Dẫn chứng pháp lý 

 • Nghị định số 187/2013/NĐ – CP: Quy định chi tiết về thi hành luật thương mại và những hàng hóa được phép nhập/xuất khẩu và hàng cấm nhập/xuất khẩu. 
 • Thông tư số 18/2014 – BTTTT: Thông tư này quy định cụ thể về việc cấp giấy phép nhập khẩu đối với các thiết bị phát và thu sóng vô tuyến điện.
 • Thông tư số 31/2015/TT – BTTTT: Hướng dẫn cụ thể về hoạt động nhập/xuất khẩu với những sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng. 

Như vậy, những sản phẩm linh kiện điện tử, sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng đều cấm nhập khẩu. Doanh nghiệp cần lưu ý điều này để tránh sai sót khi nhập khẩu hàng hóa. 

Những thông tư quy định về thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Trước khi nhập khẩu linh kiện điện tử, doanh nghiệp cần tham khảo chi tiết những điều khoản dưới đây:

 • Phần II, Phụ lục I, Nghị định số 187/2013/NĐ – CP nêu rõ về các mặt hàng cấm  nhập khẩu là hàng điện tử hay các loại hàng hóa công nghệ đã qua sử dụng.
 • Điều 2, Thông tư số 18/2014/TT – BTTTT quy định chi tiết về thiết bị phát, thu sóng vô tuyến là những thiết bị hoàn chỉnh và có đặc tính kỹ thuật. Có thể hoạt động mới phải có giấy phép nhập khẩu. Còn linh kiện điện tử không cần giấy phép. 
 • Mục b tại khoản 2 điều 3 Thông tư số 31/2015/TT – BTTTT quy định rõ: linh kiện, cụm linh kiện phụ tùng công nghệ thông tin đã sử dụng cấm nhập khẩu. 

Mã HS code , thuế nhập khẩu của linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là những phần tách biệt nhau. Chúng được ghép với nhau để tạo thành mạch điện và các thiết bị điện tử. Những linh kiện này hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài vì việc sản xuất trong nước có nhiều hạn chế. 

Do đó, khi nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ được hưởng những chính sách về thuế nhập khẩu. Theo đó, thuế suất nhập khẩu đối với những loại linh kiện điện tử trong lĩnh vực sản xuất ô tô, công nghệ thông tin, phần mềm là 0%. Thuế giá trị gia tăng  (VAT) là 10%. Đối với những loại linh kiện khác, mức thuế dao động từ 3 – 25%

Để có thể xác định được mã HS code của hàng hóa, doanh nghiệp cần phải căn cứ vào tính chất và thành phần cấu tạo của nó. Tuy nhiên, linh kiện điện tử có rất nhiều loại khác nhau. Vì vậy, việc xác định mã HS có phần phức tạp hơn những sản phẩm khác.  Để xác định mã HS của mặt hàng linh kiện điện tử, doanh nghiệp có thể tham khảo trực tiếp chương 84 và 85 của biểu thuế suất nhập khẩu. 

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử đầy đủ

Những giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Những giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Như đã đề cập ban đầu, việc nhập khẩu linh kiện điện tử mới 100% không cần giấy phép nhập khẩu. Do đó, thủ tục nhập khẩu khá đơn giản, không quá phức tạp như một số hàng hóa khác. 

Hồ sơ hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Hóa đơn thương mại hay còn gọi là Commercial Invoice
 • Vận đơn đường biển hay những chứng từ vận tải khác nếu hàng hóa được vận 
 • chuyển bằng đường sắt hay đường hàng không ( Bill of Lading).
 • Phiếu đóng gói hàng hóa hay còn gọi là Packing List
 • Hợp đồng thương mại hay còn được gọi là Sales Contract
 • Giấy chứng nhận về nguồn gốc của linh kiện điện tử, viết tắt là C/O
 • Catalogue của sản phẩm (nếu có)
 • Tờ khai chi tiết về hàng hóa nhập khẩu

Nơi đăng ký thủ tục nhập khẩu hàng hóa

Với hồ sơ hải quan nói trên, doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng ký tại Chi cục Hải Quan nơi mà hàng hóa sẽ được nhập đến. Sau khi tiếp nhận tờ khai, tờ khai sẽ được kiểm tra và phân luồng theo quy định. Tùy vào luồng được phân chia mà doanh nghiệp thực hiện những bước tiếp theo cho phù hợp với yêu cầu. Cụ thể:

 • Đối với tờ khai luồng xanh: Hàng hóa đảm bảo yêu cầu và được thông quan
 • Đối với tờ khai luồng vàng: Kiểm tra hồ sơ chi tiết của lô hàng
 • Đối với tờ khai luồng đỏ: Kiểm tra thực tế hàng hóa theo chính sách của Pháp luật. 

>>>Bài viết tham khảo thêm:

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử tại Everlog?

Everlog là công ty làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử uy tín nhất hiện nay

Everlog là công ty làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử uy tín nhất hiện nay

Everlog là Công ty có tâm nhất TP. Hồ Chí Minh, chuyên cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập/xuất khẩu hàng hóa chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là địa chỉ đáng tin cậy mà quý khách hàng có thể tin tưởng, đến với Everlog khách hàng sẽ nhận được những giá trị thiết thực nhất:

Là công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi am hiểu chi tiết về quy trình làm việc. Đồng thời hiểu rõ về chính sách, thuế và các quy định mới nhất. Vì vậy, hồ sơ hải quan luôn được hoàn tất sớm nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng và xây dựng phương thức vận chuyển dựa trên mong muốn đó. Đảm bảo hàng hóa sau thông quan đúng tiến độ và đúng yêu cầu về chất lượng.

Đội ngũ nhân viên, chăm sóc khách hàng tận tâm và nhiệt tình. Những băn khoăn của doanh nghiệp luôn được chúng tôi hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng 24/7.

Everlog được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao bởi chất lượng dịch vụ và mức chi phí hợp lý. Mức phí này mang tính cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Bảng giá công khai trên toàn hệ thống, báo giá nhanh chóng.

Trong suốt thời gian qua, Everlog vẫn luôn cố gắng hoàn thiện và xây dựng dịch vụ chuyên nghiệp và phục vụ khách hàng tốt hơn. Chính vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ giúp khách hàng hoàn tất thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử nhanh chóng và hiệu quả nhất.