Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát chi tiết cho doanh nghiệp

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát chi tiết cho doanh nghiệp

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đô thị hóa, các công trình được dựng lên ngày một nhiều. Kéo theo đó là nhu cầu cung ứng các loại vật liệu xây dựng cũng tăng lên. Trong số đó có cả nhu cầu nhập khẩu gạch ốp lát. Tận dụng cơ hội này, nhiều doanh nghiệp cũng muốn kinh doanh các mặt hàng vật liệu và họ chọn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, để nhập khẩu được các loại gạch ốp lát có dễ không? Đó là điều mà rất nhiều người băn khoăn. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát đầy đủ nhất. Cùng theo dõi để nắm được thông tin nhé!

Nhập khẩu gạch ốp lát cần những thủ tục gì

Nhập khẩu gạch ốp lát cần những thủ tục gì

Nhập khẩu gạch ốp lát cần chú ý gì?

Hiện tại, đa số các loại gạch men, gạch ốp lát được nhập khẩu chủ yếu từ thị trường Trung Quốc, Ý, Ấn Độ, Malaysia… Lý do vì những mẫu mã của họ rất đa dạng, chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Vì thế chúng rất được các đơn vị kinh doanh ưa chuộng.

Mã HS của gạch ốp lát – Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung, để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu của bất cứ một loại hàng nào đó. Việc đầu tiên cần làm là xác định mã số HS của mặt hàng đó.

Mặt hàng Gạch có HS thuộc:

– Chương 68: Sản phẩm làm bằng đá, thạch cao, xi măng, amiăng, mica hoặc các vật liệu tương tự

– Chương 69: Đồ gốm, sứ

Bạn có thể tham khảo một số mã HS của gạch trong bảng dưới đây:

Bảng mã HS gạch ốp lát

Bảng mã HS gạch ốp lát

Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, căn cứ để áp mã HS vào hàng hóa thực tế nhập khẩu tại thời điểm nhập khẩu. Trên cơ sở catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) và đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và kết quả của Cục Kiểm định hải quan xác định là cơ sở pháp lý để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu.

Theo quy định hiện hành, gạch ốp lát không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì thế, doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Vấn đề về thuế khi làm thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát

Chi phí nhập khẩu ở khâu vận chuyển, hải quan được cấu thành bởi hai yếu tố chính: Thuế và chi phí vận chuyển.

Các loại thuế khi nhập khẩu gạch ốp lát: Khi nhập khẩu gạch ốp lát về Việt Nam, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Thường sẽ là 10% Thuế VAT (%).

Chính sách nhập khẩu gạch ốp lát cho doanh nghiệp

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát cần giấy phép gì?

Theo thông tư 10/2017/TT-BXD ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng. Có mã số QCVN 16:2017/BXD quy định :

+ Các sản phẩm gạch có tên trong Danh mục sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng phải đăng ký chứng nhận hợp quy và làm công bố hợp quy .

+ Trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm và tài liệu sản phẩm phải được gắn dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp cho sản phẩm .

Thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát đầy đủ nhất

1. Thủ tục làm chứng nhận hợp quy

Trong quy trình thực hiện thủ tục nhập hàng hóa, trước tiên bạn cần làm đăng ký chứng nhận hợp quy cho lô hàng. Doanh nghiệp nhập khẩu cần soạn bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm.
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Hoá đơn thương mại (Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Hợp đồng mua bán
 • Tờ khai hải quan
 • Mẫu sản phẩm đăng ký kiểm tra

Sau khi hàng về tới nơi, doanh nghiệp có trách nhiệm chuẩn bị bộ hồ sơ kèm giấy tiếp nhận hợp quy. Đồng thời chuẩn bị công văn xin được đưa hàng về kho bảo quản, sau đó lấy mẫu thử nghiệm.

Thông thường, sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả chứng nhận hợp quy. Tiếp theo, doanh nghiệp cần làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Dán dấu hợp quy lên sản phẩm trước khi đưa ra kinh doanh trên thị trường Việt Nam.

Thủ tục hải quan cho mặt hàng nhập khẩu

Thủ tục hải quan cho mặt hàng nhập khẩu

2. Làm tờ khai hải quan – Thủ tục xuất nhập khẩu gạch ốp lát

Sau khi hoàn tất thủ tục làm chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần lên tờ khai để trình hải quan như thông thường. Chứng từ cần thiết cho bộ hồ sơ này gồm:

 • Hợp đồng mua bán: 1 bản sao
 • Hoá đơn thương mại (Invoice): 1 bản sao
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List): 1 bản sao
 • Vận đơn (Bill of Lading): 1 bản sau
 • Giấy giới thiệu: 2 bản
 • Giấy chứng nhận hợp quy: 1 bản sao
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O): 1 bản sao

3. Đưa hàng về kho bảo quản và báo bên kiểm định lấy mẫu – Thủ tục xuất nhập khẩu gạch ốp lát

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký kiểm định và trình tất cả các chứng từ cần thiết lên hải quan. Doanh nghiệp sẽ được đưa hàng về kho và báo bên kiểm định đến lấy mẫu.

Thông thường, thời gian kiểm định sẽ từ 1 đến 2 ngày, sau khi hàng được đưa về kho bảo quản. Nếu vị trí của kho ở xa trung tâm kiểm định, doanh nghiệp phải chi trả chi phí đi lại.

Về công tác kiểm định, trung tâm sẽ lấy số lượng là 5 viên gạch nguyên.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thủ tục gạch ốp lát uy tín

Lý do nên chọn Everlog làm đơn vị logistics nhập khẩu gạch ốp lát của bạn?

Với những lý do sau, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được tư vấn và trở thành người đồng hành cùng doanh nghiệp bạn. Everlog luôn sẵn lòng làm “nhân viên xuất nhập khẩu không lương” của bạn!

Dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế uy tín

Dịch vụ xuất nhập khẩu, vận chuyển quốc tế uy tín

Mạng lưới vận chuyển hàng hóa nhập khẩu trọn gói

Với nhiều năm tham gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, cùng với sự hoạt động uy tín của mình. Everlog đã gây dựng được một mạng lưới đối tác đầy tin tưởng. Những đơn vị đã từng sử dụng dịch vụ tại đây đều đánh giá cao về chất lượng lẫn tinh thần phục vụ. Hiện nay, đơn vị đang cung cấp nhiều lựa chọn về dịch vụ xuất nhập khẩu với giá cả cạnh tranh nhất. Trong đó nổi bật phải kể đến dịch vụ thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát.

Đội ngũ tư vấn viên, nhân viên giàu kinh nghiệm

Không chỉ có năng lực và kinh nghiệm về cước vận chuyển quốc tế, thế mạnh đặc biệt của Everlog chính là về thủ tục hải quan. Đối với những khách hàng mới bắt đầu lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi không chỉ tận tình hỗ trợ tư vấn thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát. Mà còn hướng dẫn bạn về chứng từ, đàm phán với đối tác nước ngoài, hướng dẫn lưu trữ chứng từ xuất nhập khẩu…

Hoạt động với phương châm khách hàng là trên hết

Đơn vị chúng tôi luôn đề cao sự trung thực, tận tâm cùng với tinh thần phục vụ chuyên nghiệp và đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu.

Everlog luôn lấy khách hàng làm mục tiêu để làm việc

Everlog luôn lấy khách hàng làm mục tiêu để làm việc

Cam kết luôn đồng hành cùng khách hàng, nahats là ở các phần việc liên quan dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Đảm bảo mang lại một dịch vụ chất lượng từ A-Z.

Trên đây là trọn bộ hồ sơ về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline bên dưới để được tư vấn kỹ hơn. Hy vọng một ngày không xa, Everlog sẽ có cơ hội được trở thành đối tác lâu dài với doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: Dịch vụ nhập hàng từ các nước trên thế giới