Thủ tục nhập khẩu đá granite từ nước ngoài về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu đá granite từ nước ngoài về Việt Nam

Đá granite là loại đá được ứng dụng rộng rãi tại các công trình hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội, sản phẩm này ngày càng chiếm được tình cảm của các nhà thầu và khách hàng. Vậy thủ tục nhập khẩu đá granite từ nước ngoài về Việt Nam bao gồm những loại giấy tờ nào? Các bước thực hiện ra sao? Cùng Everlog đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! 

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thủ tục nhập khẩu đá granite

Nhiều doanh nghiệp quan tâm đến thủ tục nhập khẩu đá granite

Đá Granite là gì?

Thủ tục nhập khẩu đá granite là gì?

Thủ tục nhập khẩu đá granite là gì?

Đá granite hay còn được biết đến với tên gọi khác là đá hoa cương. Đây là loại đá được hình thành do sự làm nguội chậm của đá nóng chảy sâu bên trong lòng đất. Hầu hết những sản phẩm đá granite có cấu tạo khối cứng và xù xì. 

Những ưu điểm nổi bật của đá granite là bền, dễ dàng vệ sinh lau chùi và màu sắc đa dạng. Do đó, nó được ứng dụng rộng rãi vào lĩnh vực xây dựng như ốp tường lát nền các văn phòng, nhà ở, phòng cao ốc…

Ngoài ra, đá granite nhập khẩu còn có đặc điểm vượt trội là không thấm nước. Vì vậy được dùng trang trí mặt bàn ăn, mặt bếp, quầy bar. Bên cạnh đó là  được dùng để trang trí cầu thang bộ, thang máy.

Hiện nay, đá granite được nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu là từ Trung Quốc, Ấn Độ…Những sản phẩm này được đánh giá rất cao về chất lượng, đáp ứng với yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Chính sách nhập khẩu đá Granite hiện nay

Chính sách, thủ tục nhập khẩu đá granite hiện nay

Chính sách, thủ tục nhập khẩu đá granite hiện nay

Những chính sách quy định về mã HS code và thuế suất nhập khẩu hàng hóa là yêu cầu quan trọng doanh nghiệp cần nắm. 

Mã Hs code khi làm thủ tục nhập khẩu đá Granite

Trước khi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu đá Granite vào Việt Nam, doanh nghiệp cần xác định được mã HS của mặt hàng nhập khẩu này. Đây là bước vô cùng quan  trọng để đối chiếu mức thuế suất nhập khẩu khi nhập hàng về nước.  Đối với đá Granite, căn cứ để xác định mã HS dự vào những thông tin dưới đây:

 • Trường hợp thứ nhất: Đá Granite được dùng để làm tượng đài hay đá xây dựng. Đá chưa hoặc đã đẽo thô hay chỉ mới được cắt bằng cưa để tạo thành khối hay hình chữ nhật. Những sản phẩm này thuộc nhóm 25.16
 • Trường hợp thứ hai: Đá Granite tự nhiên được dùng làm tượng đài hoặc đá xây dựng. Sản phẩm đã được gia công sẵn về bề mặt, thuộc nhóm 68.02. 

Như vậy đối với trường hợp thứ nhất mã HS code quy định như sau:

 • Mã HS 25161100: Đá Granite thô hay đã được đẽo thô
 • Mã HS 251612: Đá Granite chỉ cắt bằng cưa hay những cách khác tạo thành khối hình chữ nhật hay hình vuông. 

Đối với trường hợp thứ hai: Đá Granite có mã HS là: 68022300

Thuế nhập khẩu đá Granite theo quy định

Khi nhập khẩu đá Granite, doanh nghiệp cần phải nắm rõ những loại thuế cần phải nộp trước khi nhập hàng hóa về nước. Khi nhập khẩu loại đá này, doanh nghiệp phải thực hiện đóng hai loại thuế là VAT và thuế nhập khẩu. Cụ thể:

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%
 • Thuế suất nhập khẩu đá Granite: 12%

Bên cạnh đó, khi nhập khẩu đá Granite từ những quốc gia có ký hiệp định thương mại tự do về Việt Nam. Doanh nghiệp có thể được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. 

Các bước làm thủ tục nhập khẩu đá granite chi tiết nhất 2022

Doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận hợp quy khi làm thủ tục nhập khẩu đá granite

Doanh nghiệp cần đăng ký chứng nhận hợp quy khi làm thủ tục nhập khẩu đá granite

Thủ tục nhập khẩu đá  granite bao gồm 4 bước cơ bản dưới đây. Doanh nghiệp có thể tham khảo để tiết kiệm thời gian khi thực hiện. 

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm định

Trước khi nhập khẩu về Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ để đăng ký chứng nhận hợp quy tại trung tâm kiểm định chất lượng. Hồ sơ sẽ bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Mẫu đơn đăng ký hợp quy của mặt hàng vật liệu xây dựng
 • Hợp đồng thương mại: nộp bản sao
 • Hóa đơn thương mại: nộp bản sao
 • Phiếu đóng gói sản phẩm: nộp bản sao
 • Tờ khai hải quan khi doanh nghiệp đã mở tờ khai trước đó
 • Những giấy tờ khác như chứng nhận ISO, chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Catalogue

Bước 2: Mở tờ khai và nộp hồ sơ hải quan 

Sau khi doanh nghiệp đã hoàn tất việc đăng ký chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp bắt đầu mở tờ khai hàng nhập khẩu. Đây là bước quan trọng và là yêu cầu bắt buộc khi doanh nghiệp làm Thủ tục nhập khẩu đá Granite. Hồ sơ hải quan được quy định như sau:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu đá Granite
 • Hóa đơn thương mại 
 • Phiếu đóng gói hàng hóa theo quy định
 • Vận đơn
 • Chứng nhận về xuất xứ của đá Granite (Trong trường hợp doanh nghiệp muốn được
 • hưởng mức thuế suất nhập khẩu đặc biệt)
 • Giấy đăng ký hợp quy do trung tâm kiểm định cấp
 • Các chứng từ hải quan khác.

Thời gian thông quan hàng hóa vào Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ hải quan và những chứng từ tài liệu. Vì vậy, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận hợp quy và mang mẫu đi test

Sau khi đã nhận hàng về kho, doanh nghiệp có thể liên hệ với trung tâm kiểm định để lấy mẫu sản phẩm. Để quy trình test mẫu diễn ra suôn sẻ hơn, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn chuẩn bị sẵn mẫu để làm kiểm định. Trong lúc đợi kết quả test mẫu và đợi được cấp giấy chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp không được phép bán sản phẩm ra thị trường. 
 • Thời gian để có kết quả thường từ 5 – 7 ngày làm việc. Chứng nhận hợp quy sẽ được sử dụng trong vòng 1 năm tùy theo loại hàng hóa. 

Bước 4: Nộp chứng nhận hợp quy và thông quan, hoàn tất thủ tục nhập khẩu đá Granite

Sau khi nhận được chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp nộp lại cho đơn vị hải quan có thẩm quyền. Sau đó, doanh nghiệp vận chuyển hàng về kho và phân phối sản phẩm ra thị trường như những sản phẩm, hàng hóa khác. 

>>>Bài viết liên quan:

Vì sao khách hàng nên lựa chọn dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu đá granite của Everlog?

Everlog là đơn vị làm thủ tục nhập khẩu đá granite chuyên nghiệp

Everlog là đơn vị làm thủ tục nhập khẩu đá granite chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu đá granite vào Việt Nam. Tuy nhiên, Everlog vẫn là địa chỉ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và tin cậy nhất hiện nay. Khi lựa chọn dịch vụ tại đây, bạn sẽ nhận được rất nhiều những giá trị thiết thực mà bạn mong đợi. 

Là đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa từ nhiều quốc gia vào Việt Nam, Chúng tôi có mạng lưới đối tác rộng khắp. Hơn ai hết, Everlog hiểu rõ quy trình làm hồ sơ thủ tục hải quan, đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Everlog luôn chủ động trong mọi tình huống. Có đội ngũ nhân viên theo sát chuyến hàng, nếu có bất kỳ những thay đổi nào chúng tôi sẽ cập nhật nhanh chóng đến doanh nghiệp.

Mức giá cho mọi dịch vụ tại Everlog phù hợp với nhiều doanh nghiệp khác nhau. Chúng tôi hỗ trợ báo giá nhanh, giá cả cạnh tranh và hấp dẫn nhất TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Cùng với đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của khách hàng về quy trình nhập/xuất khẩu hàng hóa. Hình thức hỗ trợ đa dạng qua các kênh như Hotline, Facebook, Email…

Trong vài năm tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và phấn đấu để hoàn thiện mọi dịch vụ hơn. Nhất là trong việc làm thủ tục nhập khẩu đá Granite. Everlog luôn kỳ vọng được đồng hành, mang đến những giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất cho khách hàng.