Muốn nhập hàng phải làm gì? Thủ tục để nhập một lô hàng

Muốn nhập hàng phải làm gì? Thủ tục để nhập một lô hàng

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp đang thắc mắc vấn đề: Muốn nhập hàng phải làm gì? Để giúp bạn trả lời câu hỏi đó, Everlog đã tổng hợp kiến thức liên quan tại bài viết này. Cùng theo dõi nếu bạn cũng là một người sắp sửa nhập một lô hàng về kinh doanh nhé!

Các hình thức nhập hàng phổ biến

Có 5 hình thức nhập khẩu hàng hóa phổ biến

Có 5 hình thức nhập khẩu hàng hóa phổ biến

Để trả lời câu hỏi: Muốn nhập khẩu hàng phải làm gì? Bạn phải nắm được 5 hình thức của nhập khẩu hàng hóa như sau:

1. Nhập khẩu trực tiếp

Bên mua và bên bán sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng với nhau. Các điều khoản và quyền lợi trong hợp đồng thương mại do hai bên tự thống nhất. Hoàn toàn không bị ràng buộc bởi một đơn vị trung gian nào.

Đây là hình thức khá phổ biến bởi cách thức đơn giản, nhanh chóng. Lưu ý, bên nhập khẩu cần nghiên cứu kỹ về thị trường để xác định sản phẩm/dịch vụ cần nhập. Sau đó tìm kiếm đối tác phù hợp, ký kết và thực hiện hợp đồng. Họ cũng là người tự bỏ vốn, tự chịu mọi rủi ro và chi phí trong giao dịch…

2. Nhập khẩu ủy thác – Muốn nhập hàng phải làm gì?

Hình thức này không chỉ có sự tham gia của bên mua và bên bán mà còn có một bên thứ 3 (đơn vị trung gian). Hình thức này được sử dụng khi người mua hàng thuê một đơn vị khác (ủy thác) đứng ra thay họ nhập khẩu hàng hóa.

Những cá nhân/doanh nghiệp mới thường gặp khó khăn khi tự nhập hàng. Phần lớn do họ thiếu kinh nghiệm và không am hiểu về thương mại quốc tế. Hoặc không đủ tư cách pháp nhân. Do đó, ủy thác cho một đơn vị trung gian sẽ giúp cho việc nhập lô hàng được nhanh chóng và suôn sẻ.

Trách nhiệm của bên nhận ủy thác là phải cung cấp thông tin về thị trường, giá cả, khách hàng… Và cả những điều kiện có liên quan đến đơn hàng được ủy thác. Sau đó ký kết hợp đồng và thực hiện các thủ tục liên quan đến nhập khẩu.

3. Buôn bán đối lưu

Còn được gọi là nhập khẩu hàng đổi hàng, được thực hiện song song với hoạt động xuất khẩu. Đây cũng là một hình thức phổ biến trong đáp án Muốn nhập hàng phải làm gì? Hình thức này không dùng tiền tệ mà dùng hàng hóa làm phương tiện trao đổi. Hàng hóa dùng để nhập – xuất có giá trị tương đương nhau

4. Tạm nhập tái xuất

Đây là hình thức hàng hóa được đưa vào Việt Nam nhưng không để tiêu thụ. Mà là để xuất sang nước thứ 3 nhằm thu lợi nhuận. Hoạt động này bao gồm cả xuất khẩu và nhập khẩu, mục đích là để thu ngoại tệ.

5. Nhập khẩu gia công

Với hình thức này, bên nhận gia công sẽ nhập nguyên liệu từ bên xuất khẩu về để sản xuất theo yêu cầu của hợp đồng giữa hai bên.

Xét về tính chất, hình thức nhập khẩu gia công và xuất khẩu gia công giống nhau. Mục đích đều là gia công theo yêu cầu của các nước khác.

Muốn nhập khẩu hàng phải làm gì? Tránh nhập hàng cấm

Rõ ràng, khi chuẩn bị nhập hàng, bạn cần trả lời rõ những câu hỏi dưới đây. Hàng có bị cấm nhập khẩu không?

Việc tìm hiểu các loại hàng cấm rất quan trọng, tránh nhập phải mặt hàng cấm. Hoặc không đủ thời gian xin giấy phép, không kịp Công bố chất lượng trước khi nhập hàng về.

Để tìm hiểu cụ thể mặt hàng nào bị cấm nhập khẩu. Bạn phải xin giấy phép, hoặc phải công bố hợp hàng quy định. Bạn có thể tìm đọc Nghị định 187/2013/NĐ-CP (lưu ý các Phụ lục), và thông tư 04/2014/TT-BTC.

Sau bước kiểm tra trên, khi mặt hàng bạn muốn nhập không bị cấm, không cần giấy phép. Hoặc sẽ thu xếp được giấy phép trong thời gian ngắn. Lúc này, bạn có thể yên tâm thực hiện bước tiếp theo của “Muốn nhập hàng phải làm gì?”. Đó chính là thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Muốn nhập khẩu hàng phải làm gì? Tránh nhập hàng cấm

Muốn nhập khẩu hàng phải làm gì? Tránh nhập hàng cấm

Quy trình nhập khẩu hàng hóa – Muốn nhập hàng phải làm gì?

1. Ký hợp đồng ngoại thương

Bước đầu tiên đó chính là việc ký kết hợp đồng mua hàng với đối tác nước ngoài. Ở đây, hai bên sẽ thỏa thuận những điều khoản chính như sau:

– Tên hàng

– Quy cách hàng hóa

– Số lượng / trọng lượng hàng

– Giá cả

– Cách đóng gói

– Một số điều khoản quan trọng khác:

Điều kiện giao hàng (CIF, FOB, EXW…)

Thời gian giao hàng

Thanh toán: thời hạn; phương thức thanh toán: bằng điện chuyển tiền (TT) hay tín dụng thư (L/C)…

– Chứng từ hàng hóa người bán phải gửi người mua

2. Vận chuyển hàng quốc tế – Muốn nhập hàng phải làm gì?

Ở bước này, hai bên sẽ thu xếp vận chuyển hàng theo điều kiện đã thỏa thuận. Trách nhiệm của mỗi bên sẽ được quy định rõ trong hợp đồng.

Bạn căn cứ vào điều kiện giao hàng để biết hàng hóa chuyển giao cho mình từ thời điểm nào. Và trách nhiệm của mình gồm những gì.

– Người bán: thuê công ty vận chuyển (hãng tàu), mua bảo hiểm hàng, đưa hàng đến cảng dỡ .

– Người mua hàng: làm thủ tục hải quan, tự thuê vận tải bộ kéo hàng về kho.

Muốn nhập hàng phải làm gì?

Muốn nhập hàng phải làm gì

3. Làm thủ tục hải quan cho hàng nhập khẩu

Đối với hàng nhập khẩu theo điều kiện FOB, CIF, CNF. Nhà nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại Việt Nam. Bạn có thể tự làm hoặc thuê công ty dịch vụ thủ tục hải quan trọn gói uy tín của đơn vị Everlog.

Còn đối với những điều kiện như DDU, DDP (hoặc DAP). Người bán sẽ làm thủ tục cho bạn và chuyển hàng đến kho của bạn. Tất nhiên, người nhập khẩu là bạn phải cung cấp chứng từ cần thiết để kê khai hải quan.

Muốn nhập hàng phải làm gì – Chuẩn bị bộ chứng từ thủ tục nhập khẩu 

– Bộ vận tải đơn (Bill of Lading): 3 bản chính

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): 3 bản chính

– Bản kê chi tiết hàng hóa (Packing List): 3 bản chính

– Giấy chứng nhận xuất xứ (CO – Certificate of Origin): có thể theo mẫu D, E, AK… Như thế dễ được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Bài viết liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

Ngoài ra còn một số giấy tờ khác như:

  • Chứng nhận chất lượng (CQ)
  • Chứng nhận phân tích (CA)
  • Đơn bảo hiểm, hun trùng, kiểm dịch…

Căn cứ vào những chứng từ thương mại trên, bạn sẽ khai hải quan nhập khẩu theo quy định hiện hành. Việc kê khai này hiện được thực hiện qua phần mềm hải quan điện tử. Nghĩa là được khai và truyền dữ liệu qua mạng internet.

Sau khi truyền tờ khai bằng phần mềm. Bạn cần in tờ khai cùng bộ chứng từ giấy để tới chi cục hải quan (chi cục quản lý cảng dỡ hàng hoặc kho CFS đang lưu giữ hàng). Tùy theo kết quả truyền tờ khai là Luồng xanh, Luồng vàng, hay Luồng đỏ. Bộ chứng từ của bạn sẽ cần nhiều hay ít giấy tờ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chuẩn bị sẵn các chứng từ đầy đủ như trường hợp tờ khai luồng Vàng.

Phân biệt các luồng trong thủ tục hải quan nhập khẩu

Phân biệt các luồng trong thủ tục hải quan nhập khẩu

Trong trường hợp luồng Vàng, hồ sơ hải quan gồm: 

  • Bộ tờ khai hải quan & phụ lục (nếu nhiều mục hàng): 01 bản in
  • Hóa đơn thương mại: 01 bản sao
  • Vận đơn: 01 bản sao
  • Hóa đơn cước biển (với điều kiện FOB): 01 bản sao
  • Chứng từ khác: CO, kiểm tra chất lượng (nếu có)…

Bạn đem bộ hồ sơ tới đúng chi cục hải quan để làm thủ tục. Đồng thời đừng quên nộp thuế để được thông quan.

Công việc tiếp theo là xuống cảng đổi lệnh và trình ký hải quan cổng, bãi. Như vậy là xong công việc thủ tục nhập khẩu hàng hóa liên quan tới cơ quan hải quan.

4. Thông quan & chuyển hàng về kho – Muốn nhập hàng phải làm gì?

Sau khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu xong. Lúc này bạn chỉ cần bố trí phương tiện vận tải bộ để đưa hàng về kho của mình.

Hàng hóa nhập về được kiểm tra kỹ ở cửa hải quan

Hàng hóa nhập về được kiểm tra kỹ ở cửa hải quan

Thường các chủ hàng có thể thuê xe container (hàng nguyên container – FCL) hoặc xe tải nhỏ (với lô hàng lẻ LCL). Chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp (hãng tàu hoặc công ty forwarding). Nhà xe sẽ vào cảng hoặc kho CFS làm nốt thủ tục hải quan tại kho bãi. Sau đó lấy hàng và chở về địa điểm đích cho bạn.

Nhiều chủ hàng khi nắm rõ câu hỏi: Muốn nhập hàng phải làm gì? Nhưng vẫn e ngại về việc thủ tục nhập hàng nhiều công đoạn. Họ muốn tìm công ty giao nhận vận tải làm trọn gói tất cả các khâu dịch vụ ấy. Từ vận tải biển, thủ tục hải quan, vận tải bộ…

Và họ đã tìm đến Everest Logistics. Một công ty chuyên về các dịch vụ vận tải và thủ tục xuất nhập khẩu uy tín.

Hy vọng các thông tin trên đã giải đáp được câu hỏi: Muốn nhập hàng phải làm gì? Chúc quý doanh nghiệp sẽ có được các lô hàng thuận lợi. Và chúng tôi rất vinh dự khi được đồng hành cùng các chuyến hàng của bạn! Mọi chi tiết xin liên hệ hotline bên dưới.

Nguồn: https://everlog.vn/muon-nhap-hang-phai-lam-gi/